câu hỏi phỏng vấn khi đi xin việc và cách trả lời tốt nhất

Bí quyết Hack câu trả lời 40 câu hỏi phỏng vấn hay nhất khi đi xin việc

Kiếm tiền online

Nếu bạn biết được tất cả các câu hỏi phỏng vấn khi đi xin việc làm thì thật là quá tốt, tuy nhiên thật không may, chúng tôi không thể đọc suy nghĩ, nhưng chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn điều tốt nhất tiếp theo: một danh sách hơn 40 câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất, cùng với lời khuyên để trả lời tất cả.

Mặc dù chúng tôi không khuyên bạn nên có một câu trả lời như kiểu học vẹt cho mọi câu hỏi phỏng vấn (trên thực tế, xin vui lòng không), chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian để cảm thấy thoải mái với những gì bạn có thể được hỏi, những gì các nhà quản lý tuyển dụng thực sự đang tìm kiếm trong câu trả lời của bạn và những gì cần thiết để cho thấy rằng bạn là người phù hợp với công việc.

Hãy xem xét danh sách này câu hỏi phỏng vấn của bạn và hướng dẫn nghiên cứu câu trả lời.

Câu hỏi phỏng vấn cổ điển

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc ngành kế toán

Những câu hỏi thường gặp này đề cập đến những yếu tố cần thiết mà các nhà quản lý tuyển dụng muốn biết về mọi ứng viên: bạn là ai, tại sao bạn phù hợp với công việc và những gì bạn giỏi. Bạn có thể không được hỏi chính xác những câu hỏi này trong chính xác những từ này, nhưng nếu bạn có câu trả lời trong tâm trí cho chúng, bạn sẽ chuẩn bị cho bất cứ điều gì người phỏng vấn hỏi và trả lời theo cách của bạn.

1. Hãy cho tôi biết về bản thân bạn.

Câu hỏi này có vẻ đơn giản, rất nhiều người không chuẩn bị cho nó, nhưng nó rất quan trọng. Đây là thỏa thuận: Đừng cung cấp lịch sử việc làm (hoặc cá nhân) đầy đủ của bạn. Thay vào đó, hãy đưa ra một quảng cáo ngắn gọn và hấp dẫn và điều đó cho thấy chính xác lý do tại sao bạn phù hợp với công việc. Nhà văn Muse và cố vấn nghề nghiệp MIT Lily Zhang khuyên bạn nên sử dụng một công thức hiện tại, quá khứ, tương lai. Nói một chút về vai trò hiện tại của bạn (bao gồm phạm vi và có lẽ là một thành tựu lớn), sau đó đưa ra một số nền tảng về cách bạn đến đó và trải nghiệm bạn có liên quan. Cuối cùng, hãy tìm hiểu lý do tại sao bạn muốn – và sẽ hoàn hảo cho vai trò này.

2. Bạn đã nghe về vị trí này như thế nào?

Một câu hỏi phỏng vấn dường như vô hại khác, đây thực sự là một cơ hội hoàn hảo để nổi bật và thể hiện niềm đam mê và kết nối của bạn với công ty. Ví dụ: nếu bạn phát hiện ra về hợp đồng biểu diễn thông qua một người bạn hoặc người liên hệ chuyên nghiệp, hãy thả tên người đó, sau đó chia sẻ lý do tại sao bạn rất hào hứng với công việc. Nếu bạn phát hiện ra công ty thông qua một sự kiện hoặc bài viết, hãy chia sẻ điều đó. Ngay cả khi bạn tìm thấy danh sách thông qua một bảng công việc ngẫu nhiên, hãy chia sẻ những gì, cụ thể, đã thu hút sự chú ý của bạn về vai trò này.

3. Tại sao bạn muốn làm việc tại Công ty này?

Hãy cẩn thận với câu trả lời chung chung! Nếu những gì bạn nói có thể áp dụng cho một loạt các công ty khác hoặc nếu phản hồi của bạn làm cho bạn nghe giống như mọi ứng cử viên khác, bạn đang bỏ lỡ cơ hội nổi bật. Zhang đề xuất một trong bốn chiến lược: Thực hiện nghiên cứu của bạn và chỉ ra điều gì đó làm cho công ty trở nên độc đáo thực sự hấp dẫn bạn; nói về cách bạn đã chứng kiến công ty phát triển và thay đổi kể từ lần đầu tiên bạn nghe nói về nó; tập trung vào các cơ hội phát triển trong tương lai của tổ chức và cách bạn có thể đóng góp cho nó; hoặc chia sẻ những gì khiến bạn phấn khích từ các tương tác của bạn với nhân viên cho đến nay. Dù bạn chọn tuyến đường nào, hãy đảm bảo cụ thể. Và nếu bạn không thể tìm ra lý do tại sao bạn muốn làm việc tại công ty bạn đang phỏng vấn vào thời điểm bạn đang tham gia vào quá trình tuyển dụng? Nó có thể là một lá cờ đỏ cho bạn biết rằng vị trí này không phù hợp.

4. Tại sao bạn muốn công việc này?

Một lần nữa, các công ty muốn thuê những người đam mê công việc, vì vậy bạn nên có một câu trả lời tuyệt vời về lý do tại sao bạn muốn vị trí này. (Và nếu không thì sao? Bạn có thể nên nộp đơn ở nơi khác.) Đầu tiên, xác định một vài yếu tố chính làm cho vai trò này rất phù hợp với bạn (ví dụ: “Tôi yêu hỗ trợ khách hàng vì tôi yêu sự tương tác liên tục của con người và sự hài lòng đến từ việc giúp ai đó giải quyết vấn đề”), sau đó chia sẻ lý do tại sao bạn yêu công ty (ví dụ : “Tôi luôn đam mê giáo dục và tôi nghĩ bạn đang làm những điều tuyệt vời, vì vậy tôi muốn trở thành một phần của nó”).

5. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Câu hỏi phỏng vấn này có vẻ rất quan trọng (chưa kể đáng sợ!), nhưng nếu bạn được hỏi, bạn thật may mắn: Không có cách nào tốt hơn để bạn bán bản thân và kỹ năng của mình cho người quản lý tuyển dụng. Công việc của bạn ở đây là tạo ra một câu trả lời bao gồm ba điều: rằng bạn không chỉ có thể thực hiện công việc mà còn mang lại kết quả tuyệt vời; rằng bạn sẽ thực sự phù hợp với nhóm và văn hóa; và bạn sẽ là một người được tuyển dụng tốt hơn bất kỳ ứng cử viên nào khác.

6. Bạn có thể mang lại những gì cho công ty?

Khi người phỏng vấn đặt câu hỏi này, họ không chỉ muốn nghe về nền tảng của bạn. Họ muốn thấy rằng bạn hiểu những vấn đề và thách thức mà họ đang phải đối mặt với tư cách là một công ty hoặc bộ phận cũng như cách bạn sẽ phù hợp với tổ chức hiện có. Đọc kỹ mô tả công việc, thực hiện nghiên cứu của bạn về công ty và đảm bảo bạn chú ý trong các cuộc phỏng vấn vòng đầu tiên để hiểu bất kỳ vấn đề nào bạn đang được thuê để giải quyết. Sau đó, chìa khóa là kết nối các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn với những gì công ty cần và chia sẻ một ví dụ cho thấy cách bạn đã thực hiện công việc tương tự hoặc có thể chuyển đổi trong quá khứ.

7. Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?

Dưới đây là phần mở đầu để nói về điều gì đó làm cho bạn trở nên tuyệt vời và rất phù hợp với vai trò này. Khi bạn trả lời câu hỏi này, hãy suy nghĩ về chất lượng, không phải số lượng. Nói cách khác, đừng loại bỏ một danh sách các tính từ. Thay vào đó, hãy chọn một hoặc một vài (tùy thuộc vào câu hỏi) những phẩm chất cụ thể có liên quan đến vị trí này và minh họa chúng bằng các ví dụ. Những câu chuyện luôn đáng nhớ hơn là khái quát hóa. Và nếu có điều gì đó bạn hy vọng đề cập đến bởi vì nó làm cho bạn trở thành một ứng cử viên tuyệt vời, nhưng bạn vẫn chưa có cơ hội, đây sẽ là thời điểm hoàn hảo.

8. Bạn coi điểm yếu của mình là gì?

Những gì người phỏng vấn của bạn thực sự đang cố gắng làm với câu hỏi này – ngoài việc xác định bất kỳ lá cờ đỏ lớn nào – là đánh giá sự tự nhận thức và trung thực của bạn. Vì vậy, “Tôi không thể đáp ứng thời hạn để cứu mạng mình” không phải là một lựa chọn – nhưng cũng không phải là “Không có gì! Tôi hoàn hảo!” Đạt được sự cân bằng bằng cách nghĩ về một cái gì đó mà bạn phải vật lộn nhưng bạn đang làm việc để cải thiện. Ví dụ: có thể bạn chưa bao giờ mạnh mẽ trong việc nói trước công chúng, nhưng gần đây bạn đã tình nguyện điều hành các cuộc họp để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi giải quyết đám đông.

Câu hỏi về lịch sử công việc của bạn

Thịt của bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc nào là hồ sơ theo dõi của bạn tại nơi làm việc: những gì bạn đã hoàn thành, cách bạn thành công hoặc thất bại (và cách bạn xử lý nó) và cách bạn cư xử trong thời gian thực trong môi trường làm việc thực tế. Nếu bạn chuẩn bị một vài câu chuyện linh hoạt để kể về lịch sử công việc của mình và thực hành trả lời các câu hỏi phỏngvấn hành vi , bạn sẽ sẵn sàng để đi.

9. Thành tựu chuyên nghiệp lớn nhất của bạn là gì?

Không có gì nói “thuê tôi” tốt hơn một hồ sơ theo dõi để đạt được kết quả tuyệt vời trong các công việc trước đây, vì vậy đừng ngại ngùng khi trả lời câu hỏi phỏng vấn này! Một cách tuyệt vời để làm như vậy là sử dụng phương pháp STAR: tìnhhuống, nhiệm vụ, hành động, kết quả. Thiết lập tình huống và nhiệm vụ mà bạn được yêu cầu hoàn thành để cung cấp cho người phỏng vấn bối cảnh nền (ví dụ: “Trong công việc cuối cùng của tôi với tư cách là một nhà phân tích cơ sở, vai trò của tôi là quản lý quy trình lập hóa đơn”), sau đó mô tả những gì bạn đã làm (hành động) và những gì bạn đã đạt được (kết quả): “Trong một tháng, tôi đã sắp xếp hợp lý quy trình, giúp lưu nhóm của tôi 10 giờ mỗi tháng và giảm lỗi trên hóa đơn 25%.

10. Hãy cho tôi biết về một thách thức hoặc xung đột mà bạn đã phải đối mặt trong công việc và cách bạn xử lý nó.

Bạn có thể không háo hức nói về những xung đột bạn đã có trong công việc trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Nhưng nếu bạn được hỏi trực tiếp, đừng giả vờ như bạn chưa bao giờ có. Hãy trung thực về một tình huống khó khăn mà bạn đã phải đối mặt (nhưng không đi vào loại chi tiết bạn sẽ chia sẻ thông hơi cho một người bạn). “Hầu hết những người yêu cầu chỉ tìm kiếm bằng chứng cho thấy bạn sẵn sàng đối mặt trực tiếp với những vấn đề này và thực hiện một nỗ lực chân thành để đi đến một giải pháp,” cựu nhà tuyển dụng Richard Moy nói. Giữ bình tĩnh và chuyên nghiệp khi bạn kể câu chuyện (và trả lời bất kỳ câu hỏi tiếp theo nào), dành nhiều thời gian hơn để nói về giải quyết hơn là xung đột và đề cập đến những gì bạn sẽ làm khác vào lần tới để thể hiện “bạn sẵn sàng học hỏi từ những trải nghiệm khó khăn”.

11. Hãy cho tôi biết về một thời gian bạn thể hiện kỹ năng lãnh đạo.

Bạn không cần phải có một danh hiệu ưa thích để hành động như một nhà lãnh đạo hoặc thể hiện kỹ năng lãnh đạo. Hãy suy nghĩ về một thời gian khi bạn đứng đầu một dự án, chủ động đề xuất một quy trình thay thế hoặc giúp thúc đẩy nhóm của bạn hoàn thành công việc. Sau đó sử dụng phương pháp STAR để kể cho người phỏng vấn của bạn một câu chuyện, đưa ra đủ chi tiết để vẽ một bức tranh (nhưng không quá nhiều đến nỗi bạn bắt đầu lan man) và đảm bảo bạn đánh vần kết quả. Nói cách khác, hãy rõ ràng về lý do tại sao bạn kể câu chuyện cụ thể này và kết nối tất cả các dấu chấm cho người phỏng vấn.

12. Thời gian bạn không đồng ý với quyết định được đưa ra tại nơi làm việc là gì?

Giai thoại lý tưởng ở đây là một giai thoại mà bạn xử lý một sự bất đồng một cách chuyên nghiệp và học được điều gì đó từ kinh nghiệm. Zhang khuyên bạn nên đặc biệt chú ý đến cách bạn bắt đầu và kết thúc phản hồi của mình. Để mở, hãy đưa ra một tuyên bố ngắn để đóng khung phần còn lại của câu trả lời của bạn, một câu trả lời gật đầu tại điểm cuối cùng hoặc lý do bạn đang kể câu chuyện này. Ví dụ: “Tôi đã học được từ rất sớm trong sự nghiệp chuyên nghiệp của mình rằng không đồng ý nếu bạn có thể sao lưu linh cảm của mình bằng dữ liệu.” Và để kết thúc mạnh mẽ, bạn có thể đưa ra một bản tóm tắt một câu về câu trả lời của mình (“Nói tóm tắt…”) hoặc nói ngắn gọn về những gì bạn đã học được hoặc đạt được từ kinh nghiệm này sẽ giúp bạn trong vai trò bạn đang phỏng vấn.

13. Hãy cho tôi biết về một thời gian bạn đã phạm sai lầm.

Bạn có thể không quá háo hức để đào sâu vào những sai lầm trong quá khứ khi bạn đang cố gắng gây ấn tượng với một người phỏng vấn và kiếm được một công việc. Nhưng nói về một sai lầm và chiến thắng ai đó không loại trừ lẫn nhau, Moy nói. Trên thực tế, nếu bạn làm đúng, nó có thể giúp bạn. Điều quan trọng là phải trung thực mà không đổ lỗi cho người khác, sau đó giải thích những gì bạn đã học được từ sai lầm của mình và những hành động bạn đã thực hiện để đảm bảo nó không xảy ra lần nữa. Vào cuối ngày, các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những người tự nhận thức, có thể nhận phản hồi và quan tâm đến việc làm tốt hơn.

14. Hãy cho tôi biết về một thời gian bạn thất bại.

Câu hỏi này rất giống với câu hỏi về việc phạm sai lầm, và bạn nên tiếp cận câu trả lời của mình theo cùng một cách. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một thất bại thực sự, thực tế mà bạn có thể nói một cách trung thực. Bắt đầu bằng cách nói rõ với người phỏng vấn cách bạn xác định thất bại. Ví dụ: “Là một người quản lý, tôi coi đó là một thất bại bất cứ khi nào tôi bị bất ngờ. Tôi cố gắng biết những gì đang xảy ra với nhóm của tôi và công việc của họ. Sau đó, đặt câu chuyện của bạn liên quan đến định nghĩa đó và giải thích những gì đã xảy ra. Cuối cùng, đừng quên chia sẻ những gì bạn đã học được. Đôi khi mọi người đều có thể thất bại — nhưng điều quan trọng là phải cho thấy rằng bạn đã lấy một cái gì đó từ trải nghiệm.

15. Tại sao bạn rời bỏ công việc hiện tại của mình?

Đây là một khó khăn, nhưng một trong những bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ được hỏi. Chắc chắn giữ mọi thứ tích cực – bạn không có gì để đạt được bằng cách tiêu cực về chủ lao động hiện tại của bạn. Thay vào đó, hãy đóng khung mọi thứ theo cách cho thấy rằng bạn mong muốn tận dụng những cơ hội mới và vai trò bạn đang phỏng vấn phù hợp hơn với bạn. Ví dụ: “Tôi thực sự muốn trở thành một phần của sự phát triển sản phẩm từ đầu đến cuối và tôi biết tôi sẽ có cơ hội đó ở đây.” Và nếu bạn được thả ra khỏi công việc gần đây nhất của bạn? Hãy đơn giản: “Thật không may, tôi đã được thả ra”, là một câu trả lời hoàn toàn chấp nhận được.

16. Tại sao anh bị sa thải?

Tất nhiên, họ có thể hỏi câu hỏi tiếp theo: Tại sao bạn buông tay? Nếu bạn mất việc do bị sa thải, bạn chỉ cần nói, “Công ty [tổ chức lại / sáp nhập / đã được mua lại] và thật không may , [vị trí / bộ phận] của tôi đã bị loại bỏ.” Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị sa thải vì lý do hiệu suất? Đặt cược tốt nhất của bạn là trung thực (thế giới tìm kiếm việc làm là nhỏ, sau khi tất cả). Nhưng nó không nhất định phải là một người phá vỡ thỏa thuận. Đóng khung nó như một trải nghiệm học tập: Chia sẻ cách bạn đã phát triển và cách bạn tiếp cận công việc và cuộc sống của mình bây giờ. Và nếu bạn có thể miêu tả sự phát triển của mình như một lợi thế cho công việc tiếp theo này, thậm chí còn tốt hơn.

17. Tại sao có một khoảng trống trong việc làm của bạn?

Có thể bạn đang chăm sóc trẻ em hoặc cha mẹ già, giải quyết các vấn đề sức khỏe hoặc đi du lịch khắp thế giới. Có lẽ anh phải mất một thời gian dài để có được công việc phù hợp. Dù lý do là gì, bạn nên chuẩn bị để thảo luận về khoảng cách (hoặc khoảng cách) trên sơ yếu lý lịch của bạn. Nghiêm túc mà nói câu trả lời của bạn. Điều quan trọng là phải trung thực, mặc dù điều đó không có nghĩa là bạn phải chia sẻ nhiều chi tiết hơn là bạn cảm thấy thoải mái. Nếu có những kỹ năng hoặc phẩm chất mà bạn mài giũa hoặc đạt được trong thời gian rời xa lực lượng lao động – cho dù thông qua công việc tình nguyện, điều hành một ngôi nhà hoặc ứng phó với một cuộc khủng hoảng cá nhân , bạn cũng có thể nói về cách những kỹ năng đó sẽ giúp bạn vượt trội trong vai trò này.

18. Bạn có thể giải thích lý do tại sao bạn thay đổi con đường sự nghiệp?

Đừng bỏ qua câu hỏi này – chỉ cần hít thở sâu và giải thích cho người quản lý tuyển dụng tại sao bạn đã đưa ra quyết định nghề nghiệp mà bạn có. Quan trọng hơn, hãy đưa ra một vài ví dụ về cách kinh nghiệm trong quá khứ của bạn có thể chuyển sang vai trò mới. Đây không nhất thiết phải là một kết nối trực tiếp; trên thực tế, nó thường ấn tượng hơn khi một ứng viên có thể cho thấy trải nghiệm dường như không liên quan như thế nào rất phù hợp với vai trò này.

19. Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?

Bây giờ việc một số hoặc tất cả các nhà tuyển dụng hỏi bạn về lịch sử lương của bạn ở một số thành phố và tiểu bang, bao gồm cả Thành phố New York là bất hợp pháp; Louisville, Bắc Carolina; California; và Massachusetts. Nhưng bất kể bạn sống ở đâu, có thể căng thẳng khi nghe câu hỏi này. Đừng hoảng sợ — có một số chiến lược có thể bạn có thể chuyển sang. Ví dụ, bạn có thể làm chệch hướng câu hỏi, huấn luyện viên sự nghiệp của Muse Emily Liou nói, với một câu trả lời như: “Trước khi thảo luận về bất kỳ mức lương nào, tôi thực sự muốn tìm hiểu thêm về vai trò này đòi hỏi những gì. Tôi đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về [Công ty] và tôi chắc chắn nếu nó phù hợp, chúng tôi sẽ có thể đồng ý về một con số công bằng và cạnh tranh cho cả hai bên.” Bạn cũng có thể điều chỉnh lại câu hỏi xung quanh kỳ vọng hoặc yêu cầu lương của mình (xem câu hỏi 38) hoặc chọn chia sẻ số nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ có lợi cho bạn.

20. Bạn thích gì nhất về công việc của mình?

Bước đi cẩn thận ở đây! Điều cuối cùng bạn muốn làm là để câu trả lời của bạn biến thành một lời nói về việc công ty hiện tại của bạn khủng khiếp như thế nào hoặc bạn ghét sếp của mình như thế nào hoặc một đồng nghiệp đó. Cách dễ nhất để xử lý câu hỏi này với poise là tập trung vào một cơ hội vai trò bạn đang phỏng vấn cho các đề nghị mà công việc hiện tại của bạn không có. Bạn có thể giữ cho cuộc trò chuyện tích cực và nhấn mạnh lý do tại sao bạn rất hào hứng với công việc.

Câu hỏi về bạn và mục tiêu của bạn

Một khía cạnh quan trọng khác của một cuộc phỏng vấn? Làm quen với một ứng cử viên. Đó là lý do tại sao bạn có thể sẽ gặp phải các câu hỏi về cách bạn làm việc, những gì bạn đang tìm kiếm (trong một công việc, một nhóm, một công ty và một người quản lý) và mục tiêu của bạn là gì. Đó là một dấu hiệu tốt nếu người phỏng vấn của bạn muốn đảm bảo bạn sẽ phù hợp hoặc thêm vào nhóm. Sử dụng nó như một cơ hội!

21. Bạn đang tìm kiếm điều gì ở một vị trí mới?

Đừng bao giờ trả lời câu hỏi này một cách trực tiếp, hãy trả lời câu hỏi này bằng cách nói về những gì bạn sẽ làm như học hỏi bí quyết làm việc từ đồng nghiệp, cảm giác của bạn trong môi trường mới. Cũng đừng bao giờ trả lời theo kiểu : em đang tìm kiếm thử thách mới! Bạn đang dát vàng lên mặt mình bởi lẽ nếu nhà tuyển dụng hỏi tiếp : theo em thử thách thế nào là đủ để em cảm thấy đó là thử thách? Lúc này bạn sẽ tắt điện!

22.  Bạn thích loại môi trường làm việc nào hơn?

Gợi ý: Lý tưởng nhất là một công ty tương tự như môi trường của công ty bạn đang ứng tuyển. Hãy cụ thể hóa môi trường làm việc như cách ăn mặc, đồng nghiệp cởi mở, không gian công ty thoáng đãng, không khí vui vẻ, hoặc một câu trả lời hài hước kiểu như thích công ty có xếp xinh đẹp như bạn đang phỏng vấn chẳng hạn….

23. Phong cách quản lý của bạn là gì?

Các nhà quản lý giỏi nhất mạnh mẽ nhưng linh hoạt, và đó chính xác là những gì bạn muốn thể hiện trong câu trả lời của mình. (Hãy nghĩ điều gì đó như, “Trong khi mọi tình huống và mỗi thành viên trong nhóm đòi hỏi một chiến lược khác nhau, tôi có xu hướng tiếp cận các mối quan hệ nhân viên của mình với tư cách là một huấn luyện viên…”) Sau đó, chia sẻ một vài khoảnh khắc quản lý tốt nhất của bạn, như khi bạn phát triển nhóm của mình từ năm lên 15 hoặc huấn luyện một nhân viên kém hiệu quả để trở thành nhân viên bán hàng hàng đầu của công ty.

24. Sếp và đồng nghiệp của bạn sẽ mô tả bạn như thế nào?

Đầu tiên, hãy trung thực (hãy nhớ rằng, nếu bạn vào vòng cuối cùng, người quản lý tuyển dụng sẽ gọi cho các sếp và đồng nghiệp cũ của bạn để tham khảo!). Sau đó, cố gắng rút ra những điểm mạnh và đặc điểm mà bạn chưa thảo luận trong các khía cạnh khác của cuộc phỏng vấn, chẳng hạn như đạo đức làm việc mạnh mẽ của bạn hoặc sự sẵn sàng của bạn để đưa vào các dự án khác khi cần thiết.

25. Làm thế nào để bạn đối phó với áp lực hoặc tình huống căng thẳng?

Đây là một câu hỏi khác mà bạn có thể cảm thấy sự thôi thúc phải bỏ qua trong nỗ lực chứng minh bạn là ứng cử viên hoàn hảo có thể xử lý bất cứ điều gì. Nhưng điều quan trọng là không bác bỏ điều này (tức là đừng nói, “Tôi chỉ cần đặt đầu xuống và đẩy qua nó”, hoặc, “Tôi không bị căng thẳng”). Thay vào đó, hãy nói về các chiến lược đi đến của bạn để đối phó với căng thẳng (cho dù đó là thiền định trong 10 phút mỗi ngày hoặc đảm bảo bạn chạy hoặc giữ một danh sách việc cần làm siêu chi tiết) và cách bạn giao tiếp và chủ động cố gắng giảm áp lực. Nếu bạn có thể đưa ra một ví dụ thực sự về một tình huống căng thẳng mà bạn đã điều hướng thành công, tất cả đều tốt hơn.

26. Bạn thích làm gì ngoài công việc?

Người phỏng vấn đôi khi sẽ hỏi về sở thích hoặc sở thích của bạn bên ngoài công việc để làm quen với bạn tốt hơn một chút – để tìm hiểu những gì bạn đam mê và dành thời gian cho việc nghỉ làm của bạn. Đó là một cơ hội khác để cho tính cách của bạn tỏa sáng. Thành thật mà nói, nhưng hãy giữ cho nó chuyên nghiệp và chú ý đến các câu trả lời có thể làm cho nó có vẻ như bạn sẽ dành tất cả thời gian của mình để tập trung vào một cái gì đó khác ngoài công việc bạn đang ứng tuyển.

27. Bạn đang có kế hoạch có con?

Các câu hỏi về tình trạng gia đình, giới tính của bạn (“Bạn sẽ xử lý việc quản lý một nhóm gồm tất cả đàn ông như thế nào?”), quốc tịch (“Bạn sinh ra ở đâu?”), tôn giáo hoặc tuổi tác là bất hợp pháp – nhưng họ vẫn được hỏi (và thường xuyên). Tất nhiên, không phải lúc nào cũng có ý định xấu – người phỏng vấn có thể chỉ đang cố gắng trò chuyện và có thể không nhận ra đây là những điều ngoài giới hạn – nhưng bạn chắc chắn nên gắn kết bất kỳ câu hỏi nào về cuộc sống cá nhân của mình (hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn nghĩ có thể không phù hợp) trở lại công việc trong tầm tay. Đối với câu hỏi này, hãy nghĩ: “Bạn biết đấy, tôi vẫn chưa hoàn toàn ở đó. Nhưng tôi rất quan tâm đến con đường sự nghiệp tại công ty của bạn. Bạn có thể cho tôi biết thêm về điều đó không?”

28. Làm thế nào để bạn ưu tiên công việc của mình?

Người phỏng vấn của bạn muốn biết rằng bạn có thể quản lý thời gian của mình, thực hiện phán đoán, giao tiếp và chuyển bánh răng khi cần thiết. Bắt đầu bằng cách nói về bất kỳ hệ thống nào bạn đã tìm thấy hoạt động để bạn lên kế hoạch cho ngày hoặc tuần của mình, cho dù đó là ứng dụng danh sách việc cần làm mà bạn thề hoặc bảng tính được mã hóa màu. Đây là nơi bạn chắc chắn sẽ muốn dựa vào một ví dụ thực tế. Vì vậy, hãy tiếp tục mô tả cách bạn phản ứng với yêu cầu vào phút cuối hoặc một sự thay đổi bất ngờ khác trong các ưu tiên trong quá khứ, kết hợp cách bạn đánh giá và quyết định phải làm gì và cách bạn giao tiếp với người quản lý và / hoặc đồng đội về nó.

29. Bạn đam mê điều gì?

Bạn không phải là một robot được lập trình để thực hiện công việc của bạn và sau đó tắt nguồn. Bạn là một con người, và nếu ai đó hỏi bạn câu hỏi này trong một cuộc phỏng vấn, có lẽ là vì họ muốn hiểu bạn hơn. Câu trả lời có thể phù hợp trực tiếp với loại công việc bạn sẽ làm trong vai trò đó — ví dụ: nếu bạn đang nộp đơn xin trở thành một nhà thiết kế đồ họa và dành toàn bộ thời gian rảnh để tạo hình minh họa và trực quan hóa dữ liệu để đăng trên Instagram.

Nhưng đừng ngại nói về một sở thích khác với công việc hàng ngày của bạn. Điểm thưởng nếu bạn có thể “tiến thêm một bước và kết nối niềm đam mê của bạn sẽ khiến bạn trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho vai trò bạn đang ứng tuyển,” huấn luyện viên sự nghiệp muse Al Dea nói. Giống như nếu bạn là một nhà phát triển phần mềm thích nướng bánh, bạn có thể nói về khả năng vừa sáng tạo vừa chính xác thông báo cách tiếp cận mã của bạn.

30. Điều gì thúc đẩy bạn?

Trước khi bạn hoảng sợ trả lời những gì cảm thấy như một câu hỏi hiện sinh thăm dò, hãy xem xét rằng người phỏng vấn muốn đảm bảo rằng bạn hào hứng với vai trò này tại công ty này và bạn sẽ có động lực để thành công nếu họ chọn bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ lại về những gì đã tiếp thêm sinh lực cho bạn trong các vai trò trước đó và xác định chính xác điều gì làm cho đôi mắt của bạn sáng lên khi bạn đọc mô tả công việc này. Chọn một điều, đảm bảo nó có liên quan đến vai trò và công ty bạn đang phỏng vấn và cố gắng dệt trong một câu chuyện để giúp minh họa quan điểm của bạn. Nếu bạn trung thực, mà bạn nên là, sự nhiệt tình của bạn sẽ được sờ thấy.

31. Peeves thú cưng của bạn là gì?

Đây là một cái khác cảm thấy như một bãi mìn. Nhưng sẽ dễ dàng hơn để điều hướng nếu bạn biết lý do tại sao một người phỏng vấn lại hỏi điều đó. Rất có thể, họ muốn đảm bảo bạn sẽ phát triển mạnh tại công ty của họ và có cái nhìn thoáng qua về cách bạn đối phó với xung đột. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn chọn một cái gì đó không mâu thuẫn với văn hóa và môi trường tại tổ chức này trong khi vẫn trung thực. Sau đó giải thích lý do tại sao và những gì bạn đã làm để giải quyết nó trong quá khứ, cố gắng hết sức để giữ bình tĩnh và sáng tác. Vì không cần phải tập trung vào một cái gì đó làm phiền bạn, bạn có thể giữ cho phản ứng này ngắn gọn và ngọt ngào.

32. Bạn muốn được quản lý như thế nào?

Đây là một trong những câu hỏi khác về việc tìm kiếm sự phù hợp – cả từ quan điểm của công ty và của riêng bạn. Hãy suy nghĩ lại về những gì đã làm việc tốt cho bạn trong quá khứ và những gì đã không. Những ông chủ trước đây đã làm gì điều đó đã thúc đẩy bạn và giúp bạn thành công và phát triển? Chọn một hoặc hai điều để tập trung và luôn nói rõ chúng với một khung hình tích cực (ngay cả khi sở thích của bạn đến từ trải nghiệm mà người quản lý của bạn cư xử theo cách ngược lại, hãy diễn đạt nó như những gì bạn muốn người quản lý làm). Nếu bạn có thể đưa ra một ví dụ tích cực từ một ông chủ tuyệt vời, nó sẽ làm cho câu trả lời của bạn thậm chí còn mạnh mẽ hơn.

33. Bạn thấy mình ở đâu trong năm năm?

Nếu được hỏi câu hỏi này, hãy trung thực và cụ thể về các mục tiêu trong tương lai của bạn, nhưng hãy xem xét điều này: Một người quản lý tuyển dụng muốn biết a) nếu bạn đã đặt kỳ vọng thực tế cho sự nghiệp của mình, b) nếu bạn có tham vọng (còn gọi là, cuộc phỏng vấn này không phải là lần đầu tiên bạn xem xét câu hỏi) và c) nếu vị trí phù hợp với mục tiêu và sự phát triển của bạn. Đặt cược tốt nhất của bạn là suy nghĩ thực tế về vị trí này có thể đưa bạn đến đâu và trả lời dọc theo những dòng đó. Và nếu vị trí này không nhất thiết phải là một vé một chiều cho nguyện vọng của bạn? Có thể nói rằng bạn không hoàn toàn chắc chắn về tương lai nắm giữ những gì, nhưng bạn thấy trải nghiệm này đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn đưa ra quyết định đó.

34. Công việc mơ ước của bạn là gì?

Cùng với những dòng tương tự, người phỏng vấn muốn khám phá xem vị trí này có thực sự phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp cuối cùng của bạn hay không. Mặc dù “một ngôi sao NBA” có thể mang lại cho bạn một vài tiếng cười, nhưng một lựa chọn tốt hơn là nói về mục tiêu và tham vọng của bạn – và tại sao công việc này sẽ đưa bạn đến gần họ hơn.

35. Bạn đang phỏng vấn những công ty nào khác?

Các công ty có thể hỏi bạn còn ai khác mà bạn đang phỏng vấn vì một số lý do. Có thể họ muốn xem bạn nghiêm túc như thế nào về vai trò và nhóm này (hoặc thậm chí là lĩnh vực này) hoặc họ đang cố gắng tìm hiểu xem họ đang cạnh tranh với ai để thuê bạn. Một mặt, bạn muốn thể hiện sự nhiệt tình của mình đối với công việc này, nhưng đồng thời, bạn không muốn cung cấp cho công ty bất kỳ đòn bẩy nào hơn nó đã có bằng cách nói với họ rằng không có ai khác đang chạy. Tùy thuộc vào vị trí của bạn trong tìm kiếm, bạn có thể nói về việc đăng ký hoặc phỏng vấn cho một vài vai trò có XYZ chung – sau đó đề cập đến cách thức và lý do tại sao vai trò này có vẻ phù hợp đặc biệt tốt.

36. Điều gì làm cho bạn độc đáo?

“Họ thực sự muốn biết câu trả lời,” Dea hứa. Hãy cho họ một lý do để chọn bạn hơn các ứng cử viên tương tự khác. Điều quan trọng là giữ cho câu trả lời của bạn liên quan đến vai trò bạn đang ứng tuyển. Vì vậy, thực tế là bạn có thể chạy một dặm sáu phút hoặc nghiền nát một thử thách đố có thể không giúp bạn có được công việc (nhưng này, nó phụ thuộc vào công việc!). Sử dụng cơ hội này để nói với họ điều gì đó sẽ mang lại cho bạn lợi thế so với đối thủ cạnh tranh của bạn cho vị trí này. Để tìm ra đó là gì, bạn có thể hỏi một số đồng nghiệp cũ, suy nghĩ lại về các mẫu bạn đã thấy trong phản hồi bạn nhận được hoặc cố gắng chắt lọc lý do tại sao mọi người có xu hướng quay sang bạn. Tập trung vào một hoặc hai điều và đừng quên sao lưu bất cứ điều gì bạn nói với bằng chứng.

37. Tôi nên biết điều gì không có trong sơ yếu lý lịch của bạn?

Đó là một dấu hiệu tốt nếu một nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng quan tâm nhiều hơn là chỉ những gì có trong sơ yếu lý lịch của bạn. Điều đó có thể có nghĩa là họ đã xem sơ yếu lý lịch của bạn, nghĩ rằng bạn có thể phù hợp với vai diễn và muốn biết thêm về bạn. Để làm cho câu hỏi mở rộng này dễ quản lý hơn một chút, hãy thử nói về một đặc điểm tích cực, một câu chuyện hoặc chi tiết tiết lộ thêm một chút về bạn và kinh nghiệm của bạn, hoặc một sứ mệnh hoặc mục tiêu khiến bạn phấn khích về vai trò hoặc công ty này.

Câu hỏi về công việc

Vào cuối ngày, những người ở phía bên kia của quá trình tuyển dụng muốn đảm bảo bạn có thể đảm nhận vai trò này. Điều đó có nghĩa là họ có thể hỏi bạn các câu hỏi hậu cần để đảm bảo rằng thời gian và các yếu tố khác được căn chỉnh và họ có thể khiến bạn tưởng tượng những gì bạn sẽ làm sau khi bắt đầu.

38. 30, 60 hoặc 90 ngày đầu tiên của bạn sẽ trông như thế nào trong vai trò này?

Ông chủ tương lai tiềm năng của bạn (hoặc bất cứ ai khác đã hỏi bạn câu hỏi này) muốn biết rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình, đưa ra một số suy nghĩ về cách bạn sẽ bắt đầu và sẽ có thể chủ động nếu được thuê. Vì vậy, hãy suy nghĩ về những thông tin và khía cạnh của công ty và nhóm bạn cần phải làm quen với chính mình và những đồng nghiệp bạn muốn ngồi xuống và nói chuyện. Bạn cũng có thể đề xuất một dự án khởi động có thể để cho thấy bạn đã sẵn sàng để chạy trên mặt đất và đóng góp sớm. Đây sẽ không nhất thiết là điều bạn làm trước tiên nếu bạn có được công việc, nhưng một câu trả lời tốt cho thấy bạn chu đáo và bạn quan tâm.

39. Kỳ vọng lương của bạn là gì?

Quy tắc số một để trả lời câu hỏi này là: Tìm ra yêu cầu lương của bạn trước thời hạn. Thực hiện nghiên cứu của bạn về những vai trò tương tự phải trả bằng cách sử dụng các trang web như PayScale và tiếp cận với mạng của bạn. Hãy chắc chắn tính đến kinh nghiệm, giáo dục, kỹ năng và nhu cầu cá nhân của bạn! Từ đó, huấn luyện viên sự nghiệp của Jennifer Fink đề nghị chọn từ một trong ba chiến lược:

  • Đưa ra mức lương: Nhưng hãy giữ mức lương thấp nhất trong phạm vi đã nêu của bạn về điểm từ trung bình đến cao của những gì bạn thực sự hy vọng, Fink nói.
  • Lật lại câu hỏi: Hãy thử một cái gì đó như “Đó là một câu hỏi tuyệt vời— sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể chia sẻ phạm vi cho vai trò này,” Fink nói.
  • Trả lời chậm trễ: Nói với người phỏng vấn rằng bạn muốn tìm hiểu thêm về vai trò hoặc phần còn lại của gói bồi thường trước khi thảo luận về tiền lương.

40. Anh nghĩ chúng ta có thể làm gì tốt hơn hay khác biệt?

Câu hỏi này thực sự có thể làm một con số trên bạn. Làm thế nào để bạn đưa ra một câu trả lời thịt mà không xúc phạm công ty hoặc tệ hơn là người bạn đang nói chuyện? Đầu tiên, hít một hơi thật sâu. Sau đó, bắt đầu phản hồi của bạn với một cái gì đó tích cực về công ty hoặc sản phẩm cụ thể mà bạn đã được yêu cầu thảo luận. Khi bạn đã sẵn sàng đưa ra phản hồi mang tính xây dựng của mình, hãy đưa ra một số thông tin cơ bản về quan điểm bạn đang đưa ra và giải thích lý do tại sao bạn thực hiện thay đổi mà bạn đang đề xuất (lý tưởng dựa trên một số kinh nghiệm trong quá khứ hoặc bằng chứng khác). Và nếu bạn kết thúc với một câu hỏi, bạn có thể cho họ thấy bạn tò mò về công ty hoặc sản phẩm và mở ra các quan điểm khác. Hãy thử: “Bạn có xem xét cách tiếp cận đó ở đây không? Tôi rất muốn biết thêm về quá trình của bạn.

41. Khi nào bạn có thể bắt đầu?

Mục tiêu của bạn ở đây nên là đặt ra những kỳ vọng thực tế sẽ hiệu quả cho cả bạn và công ty. Chính xác điều đó nghe như thế nào sẽ phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn. Ví dụ: nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu ngay lập tức — ví dụ: nếu bạn thất nghiệp, bạn có thể đề nghị bắt đầu trong vòng một tuần. Nhưng nếu bạn cần thông báo cho chủ lao động hiện tại của mình, đừng ngại nói như vậy; mọi người sẽ hiểu và tôn trọng rằng bạn có kế hoạch kết thúc mọi thứ đúng. Cũng hợp pháp khi muốn nghỉ ngơi giữa các công việc, mặc dù bạn có thể muốn nói rằng bạn có “các cam kết đã lên lịch trước đó để tham dự” và cố gắng linh hoạt nếu họ thực sự cần ai đó bắt đầu sớm hơn một chút.

42. Bạn có sẵn sàng di dời không?

Mặc dù điều này nghe có vẻ giống như một câu hỏi có hoặc không đơn giản, nhưng nó thường phức tạp hơn một chút. Kịch bản đơn giản nhất là một kịch bản mà bạn hoàn toàn cởi mở để di chuyển và sẽ sẵn sàng làm như vậy cho cơ hội này. Nhưng nếu câu trả lời là không, hoặc ít nhất là không phải bây giờ, bạn có thể nhắc lại sự nhiệt tình của mình đối với vai trò này, giải thích ngắn gọn lý do tại sao bạn không thể di chuyển vào thời điểm này và đưa ra một giải pháp thay thế, như làm việc từ xa hoặc ra khỏi văn phòng địa phương. Đôi khi nó không rõ ràng, và điều đó không sao. Bạn có thể nói rằng bạn thích ở lại vì lý do xyz, nhưng sẽ sẵn sàng xem xét di dời để có cơ hội phù hợp.

Các câu hỏi kiểm tra bạn

Tùy thuộc vào phong cách của người phỏng vấn và công ty, bạn có thể nhận được một số câu hỏi khá kỳ quặc. Họ thường kiểm tra cách bạn suy nghĩ thông qua một cái gì đó tại chỗ. Đừng hoảng sợ. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ và ghi nhớ, không có một câu trả lời hoặc cách tiếp cận chính xác nào.

43. Bạn có thể lắp bao nhiêu quả bóng tennis vào một chiếc Limousine?

1,000? 10,000? 100,000? Nghiêm túc? Chà, nghiêm túc mà nói, bạn có thể được hỏi những câu hỏi trêu ghẹo não bộ như thế này, đặc biệt là trong các công việc định lượng. Nhưng hãy nhớ rằng người phỏng vấn không nhất thiết muốn có một con số chính xác – họ muốn đảm bảo rằng bạn hiểu những gì đang được hỏi về bạn và bạn có thể thiết lập chuyển động một cách có hệ thống và hợp lý để trả lời. Vì vậy, hãy hít một hơi thật sâu và bắt đầu suy nghĩ thông qua toán học.

44. Nếu bạn là một con vật, bạn sẽ muốn trở thành con vật nào?

Những câu hỏi kiểu kiểm tra tính cách dường như ngẫu nhiên như thế này xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn vì các nhà quản lý tuyển dụng muốn xem bạn có thể suy nghĩ như thế nào trên đôi chân của mình. Không có câu trả lời sai ở đây, nhưng bạn sẽ ngay lập tức nhận được điểm thưởng nếu câu trả lời của bạn giúp bạn chia sẻ điểm mạnh hoặc tính cách của mình hoặc kết nối với người quản lý tuyển dụng. Mẹo chuyên nghiệp: Đưa ra một chiến thuật trì hoãn để mua cho mình một chút thời gian suy nghĩ, chẳng hạn như nói, “Bây giờ, đó là một câu hỏi tuyệt vời. Tôi nghĩ tôi sẽ phải nói…”

45. Bán cho tôi cây bút này.

Nếu bạn đang phỏng vấn cho một công việc bán hàng, người phỏng vấn của bạn có thể đặt bạn tại chỗ để bán cho họ một cây bút ngồi trên bàn, hoặc một miếng đệm pháp lý, hoặc một chai nước, hoặc chỉ là một cái gì đó. Điều chính họ đang thử nghiệm anh? Cách bạn xử lý một tình huống áp lực cao. Vì vậy, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và tự tin và sử dụng ngôn ngữ cơ thể của bạn – giao tiếp bằng mắt, ngồi thẳng và hơn thế nữa – để truyền đạt rằng bạn có thể xử lý việc này. Hãy chắc chắn rằng bạn lắng nghe, hiểu nhu cầu “của khách hàng”, cụ thể về các tính năng và lợi ích của mặt hàng và kết thúc mạnh mẽ — như thể bạn đang thực sự chốt giao dịch.

Đọc thêm: 4 lời khuyên để trả lời “Bán cho tôi cây bút này” trong một cuộc phỏng vấn

Câu hỏi kết thúc

Khi đến lúc cuộc phỏng vấn kết thúc, bạn có thể có cơ hội thêm bất kỳ suy nghĩ cuối cùng nào và bạn gần như chắc chắn sẽ có thời gian để đặt câu hỏi sẽ giúp bạn quyết định xem công ty và vai trò này có thể tuyệt vời cho bạn không. Trên thực tế, nếu họ không dành thời gian để bạn đặt bất kỳ câu hỏi nào tại bất kỳ cuộc phỏng vấn nào của bạn, đó có thể là một lá cờ đỏ.

46. Có điều gì khác mà bạn muốn chúng tôi biết không?

Ngay khi bạn nghĩ rằng bạn đã hoàn thành, người phỏng vấn của bạn hỏi bạn doozy kết thúc mở này. Đừng hoảng sợ – đó không phải là một câu hỏi mẹo! Bạn có thể sử dụng điều này như một cơ hội để kết thúc cuộc họp trên một lưu ý cao theo một trong hai cách, Zhang nói. Đầu tiên, nếu thực sự có một cái gì đó có liên quan mà bạn chưa có cơ hội đề cập, hãy làm điều đó ngay bây giờ. Nếu không, bạn có thể tóm tắt ngắn gọn trình độ của mình. Ví dụ, Zhang nói, bạn có thể nói: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã bao quát hầu hết nó, nhưng chỉ để tóm tắt, có vẻ như bạn đang tìm kiếm một người thực sự có thể chạy trên mặt đất. Và với kinh nghiệm trước đây của tôi [liệt kê kinh nghiệm ở đây], tôi nghĩ rằng tôi sẽ rất phù hợp.”

47. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Bạn có thể đã biết rằng một cuộc phỏng vấn không chỉ là cơ hội để một người quản lý tuyển dụng nướng bạn – đó là cơ hội để đánh hơi xem một công việc có phù hợp với quan điểm của bạn hay không. Bạn muốn biết gì về vị trí này? Công ty? Bộ phận? Đội à? Bạn sẽ đề cập đến rất nhiều điều này trong cuộc phỏng vấn thực tế, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi ít phổ biến hơn. Chúng tôi đặc biệt thích các câu hỏi nhắm vào người phỏng vấn (“Phần yêu thích của bạn khi làm việc ở đây là gì?”) hoặc sự phát triển của công ty (“Bạn có thể cho tôi biết gì về các sản phẩm hoặc kế hoạch tăng trưởng mới của bạn?”) Nếu bạn đang phỏng vấn cho một vai trò từ xa, có một số câu hỏi cụ thể bạn có thể muốn hỏi liên quan đến điều đó.

Đây là một bài viết dịch từ Google nên có thể đọc hơi khó hiểu, sangsieusale hi vọng các bạn biết rằng các nhà tuyển dụng hoặc công ty liên doanh với nước ngoài có mức lương cao thường xuyên đưa ra những câu hỏi tương tự như ở trên, và đây là những bí quyết mà bạn nên biết trước khi đi phỏng vấn xin việc!

Chúc các bạn thành công!

dịch từ internet

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận