Cách tạo trang web từ WordPress dễ hiểu nhất 2021

Cách tạo trang web với WordPress dễ hiểu nhất 2021

Website WordPress

Nếu bạn đang cần tìm hiểu cách tạo một trang web bằng mã nguồn mở WordPress thì bạn có thể xem ngay bài viết này, đầu tiên bạn có thể loại bỏ mọi e ngại về kiến thức ra khỏi đầu, thứ các bạn cần là tập trung, làm theo từng bước từng bước và mình chắc chắn các bạn sẽ có một trang web cá nhân để bắt đầu công cuộc kiếm tiền online từ website ngay và luôn. Nào, bắt đầu thôi! Let’s Go…

Cách tạo trang web với WordPress dễ hiểu nhất 2021

1/ Chuẩn bị thẻ visa – master card

Vì sao ư? Bởi vì tưởng tượng đi, bạn đang làm một công việc online, sau này đường nào bạn cũng cần có thẻ visa hoặc mastercard để nhận tiền từ nước ngoài gửi về và dùng thẻ để thanh toán quốc tế…những thứ này thẻ ATM nội địa không làm được.

Bạn đừng có vội sợ hãi, bạn cần hiểu rõ ràng một cách có hệ thống là thẻ visa và mastercard đều có loại debit và credit :

  • Debit là thẻ nạp tiền vào rồi mới dùng, dùng hết thì nghĩ, nạp tiếp dùng tiếp
  • Credit là thẻ dùng trước trả sau nên sẽ mất phí lại xuất ngân hàng, giống như thẻ bạn đi vay tiền ngân hàng

Chắc chắn mình khuyên bạn tạo thẻ Debit rồi, vì khi đó bạn sẽ không cần lo lắng việc bỗng một ngày thiếu nợ ngân hàng. Nếu bạn muốn số tài khoản ngân hàng trùng với số điện thoại cho dễ nhớ thì có thể tạo tài khoản ngân hàng MPbank, ngân hàng quân đội đấy nên yên tâm, mình có bài viết hướng dẫn rồi nên bạn có thể đọc 

Cách mở tài khoản ngân hàng online số đẹp hoặc trùng sdt Miễn Phí

Nếu bạn đăng ký online có thể sử dụng chức năng “Dịch Vụ Thẻ” có trên các app banking tại ngân hàng mà bạn đang sử dụng, nếu đăng ký offline bạn cần ra tận quầy giao dịch. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh này làm sao mà ra quầy được, vậy nên đăng ký online cho nó nhanh nhé.

2/ Mua tên miền (domain) và host

Tên miền là gì?

Là cái địa chỉ trang web đó, ví dụ của mình là sangsieusale.com.

Trong đó phần màu xanh là tên các bạn đặt, phần màu vàng là miền. Miền có nhiều loại nên giá cũng khác nhau, ví dụ như miền có đuôi .net  .vn .pro  .com .tv .org…

Giá thì dao động từ 14$ đến cả ngàn USD cũng có nếu tên miền đẹp và cạnh tranh, thậm chí nếu não các bạn sáng suốt và có khả năng tạo ra một tên miền đẹp thì có thể bán nó nữa đó.

Host  là gì?

Là nơi lưu trữ dữ liệu trang web của bạn, ví dụ như khi bạn vào website của mình thì thông tin sẽ được tải từ host xuống. Các bạn có thể hiểu host là máy chủ cũng được, kiểu như khi các bạn chơi game online vậy, thông tin nhân vật của bạn được lưu trên máy chủ nên bạn cần kết nối internet mới chơi được game. Host cũng vậy, nếu muốn trang website của bạn hoạt động thì cần có host.

Có nhiều thuật ngữ về host như VPS, Share host và Cloud sever

  • Shared hosting chia sẻ tài nguyên trên một máy chủ vật lý cho nhiều tài khoản shared hosting khác. …
  • Tính năng của VPS có thể nói  tương tự như một server riêng, nhưng thực tế nó vẫn chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc nên gọi là máy chủ ảo. Tài nguyên của máy chủ riêng riêng biệt, độc lập, không chia sẻ với bất kỳ ai.
  • Cloud server (hay còn gọi là máy chủ đám mây) là cơ sở hạ tầng ảo được xây dựng để thực hiện việc lưu trữ xử lý thông tin và ứng dụng. Cloud Server là một sản phẩm máy chủ tương tự như một chiếc máy chủ ảo (máy chủ VPS) nhưng được thiết lập thêm công nghệ Cloud Computing (công nghệ điện toán đám mây).

Làm sao mua tên miền và host?

Đầu tiên là định giá của việc này phụ thuộc vào các yếu tố sau đây đã : Tên miền có đẹp không, đuôi tên miền là quốc tế hay trong nước, host bạn mua là share hosting, VPS hay cloud sever…

Mua có mắc không?

Share hot chỉ dành cho những website nhỏ như blog cá nhân hoặc các bài viết chia sẽ kinh nghiệm…nếu lượng khách truy cập lớn thì cũng không chạy nổi nên bạn cân nhắc sử dụng.

VPS dành cho những trang web lớn như tin tức, truyện…giá khá cao từ vài trăm ngàn một tháng đến vài triệu đồng.

Cloud sever là đắc nhất, các bạn có thể sử dụng để làm những website thương mại điện tử, truyện tranh, web video, web game…

Chi phí tạo trang web tốn bao nhiêu tiền?

Nếu bạn có nhiều tiền thì đầu tư nhiều, nhưng thông thường những ai đọc bài viết của mình cũng toàn là người nghèo giống mình thôi 😂 vì thế mình khuyên các bạn chọn ngay cho mình gói host phải chăng đủ tạo trang web và kiếm tiền nhé.

Bạn chỉ cần chi 1tr7 / 1 năm sử dụng, trong đó gói này bao gồm cả tên miền miễn phí 1 năm nên sẽ cực kỳ tiết kiệm cho các bạn, không cần bỏ tiền mua tên miền có tặng tên miền luôn mà.

Vì có nhiều trang web cũng bán host và tên miền lắm, trên mạng các bạn có thể thấy bán tên miền thì có Goddady, Namecheap…Bán host thì có Hostinger, Azdigi, Mắt bão…

Nhưng mình chỉ giới thiệu các bạn một trang duy nhất, cũng là trang mình đang dùng là Hostinger, sever đặt tại nhiều nơi, trong đó có Singapore, vừa là hosting quốc tế vừa gần Việt Nam nên tốc độ load bàn thờ.

 

Cách mua hosting được tặng tên miền miễn phí

Đầu tiên các bạn click vào link ảnh bên dưới  Chọn WordPress hosting và chọn cho mình gói WordPress Starter

Tại trang tiếp theo các bạn chọn cho mình gói 12 tháng, nếu bạn có tiền chơi luôn gói 48 tháng 4 năm luôn cũng được tiết kiệm được đến 13.440.000VND, điều này phụ thuộc vào tình hình tài chính của bạn thôi.

Bạn thấy ở đây có 2 phần mình đánh dấu màu vàng bạn được tặng miễn phí :

Đầu tiên SLL bạn có thể thấy các trang web truy cập an toàn thì có chứng chỉ và nó là cái hình ổ khóa trước tên miền, còn trang web không có SSL sẽ không có như hình sau

Mục đích của nó là để bảo mật trang web, trong bài viết này mình không giải thích vì đây là phần nâng cao các bạn không cần quan tâm tới nó cũng được, chỉ cần biết rằng website có SSL thì sẽ có tính năng bảo mật tốt hơn.

Thanh toán

Các bạn click vào phần thanh toán sau đó chọn thêm thẻ mới, cung cấp đầy đủ thông tin yêu cầu, nếu bạn chưa biết cách dùng thẻ Visa và Mastercard Debit thì có thể xem qua ảnh minh họa sau là hiểu liền

Phần đăng nhập và tạo tài khoản là bước cực kỳ quan trọng bạn nhé, bạn cần chọn cho đúng hoặc tạo tài khoản mới cẩn thận vì đây là tài khoản sẽ quản trị cả cái host của bạn sau này đấy.

3/ Bước tạo trang web bằng wordpress

Tin vui cho các bạn mù lập trình : chỉ cần mua gói web hosting WordPress của Hostinger thì bạn đã có một website cài đặt sẵn các yếu tố cơ bản, vì thế bạn không còn cần lo lắng vấn đề kỹ thuật nữa! Vì mặc định domain và tên miền khi bạn mua trên Hostinger đã kết nối sẵn nên mình sẽ bỏ qua bước kết nối, sau này khi đã cứng nghề thì việc thay đổi kết nối các bạn sẽ làm rất đơn giản.

Sau khi thanh toán bạn sẽ chỉ cần tùy chỉnh giao diện web, thường các bạn sẽ được đưa đến trang tùy chỉnh giao diện của Zyro , tuy nhiên nếu bạn không biết dùng Zyro thì cũng lằng nhằng nên mình có thể khuyên các bạn bỏ qua bước này, đừng chọn Zyro làm công cụ xây dựng, cứ để đó cho có thôi.

Sau khi vào Hpanel của Hostinger, sẽ có 2 trường hợp xảy ra, hoặc là bạn đã được hệ thống tự động tạo mã nguồn trang web là wordpress, nếu không bạn cần tạo bằng tay. Mình sẽ bắt đầu bằng cách tạo bằng tay phòng trường hợp sau này hostinger update cái gì mới thì bài viết này nó vẫn còn giá trị.

Bước 1 : Tìm trên Hpanel phần Auto installer và nhấp vào đó

Sau đó bạn chọn mã nguồn mở WordPress, đây là mã nguồn mở tốt nhất cho bạn dễ dàng quản lý và cũng là mã nguồn thông dụng trên thế giới hiện nay.

Tại giao diện mới, các bạn đừng rối vì có quá nhiều ô nhé, chỉ cần tạo tên tài khoản và mật khẩu ADmin của bạn, ngôn ngữ website và email là được, nhấn Install cho hệ thống cài đặt là xong.

Đăng nhập và quản trị website của bạn

Sau khi đã tạo xong mã nguồn wordpress cho website, bây giờ bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web của bạn với mật khẩu bạn vừa tạo ở bước trên. URL mặc định website của bạn là tenwebcuaban.com/wp-login.php, chỉ cần gõ tên trang web của bạn rồi thêm /wp-login.php là được.

Hoặc bạn cũng có thể thông qua Hpanel của Hostinger để đăng nhập đến trang web của bạn bằng 2 cách :

Cách 1 là thông qua phần Manage của Hpanel

Cách 2 là thông qua phần Home của Hpanel

Tùy chỉnh giao diện và đăng bài viết

Phần này xem như đã xong, bạn đã có website rồi đó nha, bây giờ bạn có thể tiến hành chọn Giao diện (theme) cho trang web của bạn.

Học làm admin web #1 : Cách đăng bài viết lên website WordPress

Làm website game nên chọn giao diện tin tức hay theme nào khác?

Mình có bài viết rất cụ thể cho phần này nên mình sẽ không viết thêm vì đây là dư thừa, các bạn có thể xem thêm tại 2 link ở trên nhé.

Ngoài ra khi sở hữu một trang web còn cần tìm hiểu thêm về cách tăng tốc trang web, Cách bảo mật website…Khi viết bài cần chú ý bài viết phải chuẩn SEO để có thể leo top 1 Google tìm kiếm nữa nhé. Ngoài ra bạn cần tối ưu hóa website WordPress của bạn nữa nhé!

Bây giờ các bạn đã có thể tham gia vào internet và kiếm tiền online với trang web của mình rồi đấy nhé! Chúc các bạn thành công!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận