Câu nói “ngã ở đâu thì đứng lên ở đó”? Thành công, thất bại là cái gì?

Mạng xã hội

Đã bao giờ bạn nghe những câu chuyện thành công chưa? Chắc chắn là có rồi đúng không, thế nhưng bạn đã bao giờ đặt ra một câu hỏi rằng những người từng thất bại liệu có đủ khả năng để đưa ra cho bạn một lời khuyên và lời khuyên đó có thật sự là lời khuyên tốt nhất hay không?

Thất bại là khởi đầu hay là bài học?

Nếu chúng ta chưa đủ khả năng để phân tích xem một người như thế nào là thành công, vậy thì chúng ta sẽ cùng xem một người như thế nào là thất bại nhé?

Thất bại là khái niệm một người trong tay không có được những thứ mà mọi người xung quanh có : học vấn, công việc, tiền bạc, vợ con, gia đình…nếu một người mà trong tay anh ta không có gì cả thì chính là một người thất bại điển hình.

Vậy thất bại là một khởi đầu hay là bài học?

Trong thực tế, có những người đã từng trải qua những khoảng thời gian ăn chơi sa đọa, những lúc mà họ buôn thả cuộc đời nhất, bị nhiều người coi là một loại cặn bã của xã hội. Thế nhưng khi mà họ tỉnh ngộ, sau đó nhận ra rằng mọi điều mà họ đang làm chẳng có ý nghĩa gì cả, thì họ lại thay đổi 180 độ, trở nên cực kỳ tích cực và có ích cho xã hội. Chính những lúc không thể kiềm giữ được cảm xúc và những quá khứ đã quá đen tối lại hướng con người như họ đến ánh sáng, và tôi cho rằng đây là sự khởi đầu.

Khi mà một người nhận ra rằng họ đi sai đường, thì họ có cơ hội quay lại hay không? Câu trả lời là không, người ta thường nói “làm lại từ đầu”, chứ không ai nói “quay lại từ đầu”, mọi chuyện xảy ra sẽ không bao giờ quay lại được vì đó là quy luật vũ trụ. Chính vì thế nếu quá khứ bạn đã từng thất bại, thì bạn có thể bắt đầu một chuỗi hành vi khác, và vì đã có kinh nghiệm, bạn sẽ trở nên ít phạm sai lầm hơn, đó là bài học mà bạn học được.

Vậy thì thất bại là bài học, nhưng nếu bạn không “làm lại từ đầu” thì bạn cũng không chắc có thể khởi đầu một sự thành công trong tương lai được.

Để làm rõ hơn, hãy thử tưởng tượng, nếu bạn từng đầu tư chứng khoán và sai lầm làm bạn phá sản, sau đó bạn khởi đầu với việc làm nông nghiệp, vậy thì cơ hội thành công của bạn có cao hơn không? Không hề, bạn hoàn toàn có thể thất bại thêm lần nữa. Chính vì kinh nghiệm thất bại của bạn nằm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, nhưng sau đó bạn lại làm nông nghiệp, vậy thì kinh nghiệm trước đó bạn học được chẳng có giá trị gì cho công việc mà bạn đang làm cả, bởi vậy hãy rèn giũa kỹ năng mà bạn đang có, đừng đi sửa một cỗ máy không bị hỏng vì điều đó chỉ làm phí thời gian của bạn mà thôi, bạn có thể độ nó lên công suất cao hơn, hoặc sửa những phụ tùng củ đi cũng được, nhưng đừng có cố gắng đổi cái máy khác khi bạn chưa có tiền vốn.

làm sao để thành công

“Ngã ở đâu thì đứng lên ở đó”, tôi thích câu nói này, nếu bạn biết mài dũa những kỹ năng mà bạn học được trong quá trình trải nghiệm sống, thì đó chính là thứ vũ khí lợi hại nhất để bạn thành công và đương đầu với thất bại.

Đừng bao giờ đứng núi này trong núi nọ

Nhiều người nhìn thấy ông A, ông B thành công với việc này rồi lao theo làm, thế nhưng sau đó thì vỡ nợ, đây là điển hình của đứng núi này trông núi nọ.

Bạn cần biết trả lời cho câu hỏi của chính bạn là làm thế nào để bạn thành công? Ví dụ bạn nuôi gà, vậy thành công mà bạn muốn là gì chứ không phải là nghĩ nuôi gà rồi nuôi con gì giàu hơn. Hãy đặt ra mục tiêu, ví dụ bạn muốn có một nông trại có 100000 con gà, hoặc bạn muốn lai tạo ra một giống gà mới siêu thịt, hay siêu mỡ gì đó. Thì chính cái kinh nghiệm mà bạn đã có trong nhiều năm trong nghề bạn mới làm được, lúc đó chỉ có một mình bạn làm được mà thôi, và đây là trend của riêng bạn, không ai đú theo kịp. Khi bạn độc quyền sản phẩm và nhu cầu sản phẩm đó nó cao, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn số tiền mà bạn đang định chuyển qua bắt chước hàng xóm nuôi heo đấy. Khi đó hàng xóm của bạn lại có lợi thế hơn bạn nhiều, họ nuôi heo nhiều năm và biết về cách xây chuồng trại và trị bệnh, còn bạn thì không.

Đừng bao giờ bỏ qua những kỹ năng mà bạn đang có, đó là thứ bạn nên trau dồi nhiều hơn nữa để thành công bạn nhé!

Hãy để lại bình luận để sangsieusale biết được kỹ năng của bạn là gì và bạn có thành công không nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận