Microsoft khắc phục sự cố chế độ trò chơi Win 10 tốc độ khung hình thấp

Microsoft khắc phục sự cố chế độ trò chơi Win 10 tốc độ khung hình thấp

Công nghệ Game

Nếu bạn vẫn gặp sự cố về game trong Windows 10—và đặc biệt là tình trạng lag và thấp hơn tốc độ khung hình dự kiến—thậm chí là treo máy, một phương pháp khắc phục cho PC của bạn sắp tới. Điều đáng ghi nhớ là bản cập nhật Windows trước đó đã gây ra những tai ương về hiệu suất này trên một số PC ngay từ đầu.

Microsoft cho biết họ đã khắc phục sự cố trong Chế độ trò chơi Windows 10 ‘dẫn đến tốc độ khung hình thấp hơn’

Thật không may cho một số người dùng không may mắn, bản cập nhật Patch Tuesday mà Microsoft đã tung ra vào tháng 4 có xu hướng tốc độ khung hình giảm và khiến các game bị lag giật, vậy mà không có lý do rõ ràng nào.

Nhiều khiếu nại khác nhau xuất hiện sau khi ra mắt, bao gồm một người dùng cho biết họ bắt đầu thấy “lag trong Doom Eternal” trên PC được cấu hình với CPU Ryzen 5 3600 và card đồ họa GeForce RTX 3070.

Tôi nghĩ rằng tôi cũng có cùng một vấn đề. Kể từ ngày hôm qua khi tôi nâng cấp Windows, hiệu suất của tôi trong Warzone đã tăng trung bình từ 90 fps xuống 75 fps, thậm chí giảm xuống dưới 60 fps (tắt V-Sync),” một người dùng khác viết vào thời điểm đó.

Tin tốt là, đối với một số người, vấn đề đã được giải quyết bằng bản cập nhật Patch Tuesday tháng này (KB5004327). Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như vậy. Theo phát hiện của Windows Latest, một số người dùng Windows 10 báo cáo có cùng vấn đề về hiệu suất ngay cả sau khi cài đặt bản cập nhật mới nhất bắt đầu ra mắt hơn một tuần trước.

“Một lần nữa, tôi vẫn gặp vấn đề về hiệu suất chơi game kể từ KB500842. Ai đó từ Microsoft thực sự cần phải giải quyết vấn đề này,” một người dùng viết trên Reddit. Giải pháp là đặt kế hoạch tiêu thụ điện của bạn thành ‘Hiệu suất cao’ nhưng tôi thích giữ lại trong kế hoạch năng lượng ‘Cân bằng’… Điều này thật bực bội khi phải đối phó với vấn đề mà mình không đáng nhận.”

Vấn đề tương tự dường như không có trong Windows 11, mặc dù nó chỉ có sẵn ở dạng xem trước tại thời điểm này. Và ngay cả khi nó phát hành vào cuối năm nay, một lập luận có thể được thực hiện để giữ nâng cấp để xem những vấn đề không thể tránh khỏi vẫn sẽ khắc phục ra sao.

May mắn thay, Microsoft nghĩ rằng cuối cùng họ đã tìm thấy nguyên nhân gốc rễ. Mặc dù Microsoft chưa đi sâu vào chi tiết về sự cố, nhưng ghi chú phát hành cho bản cập nhật tính năng Windows 10 sắp tới (21H2) cho thấy bản sửa lỗi vĩnh viễn sắp xảy ra.

“Chúng tôi đã khắc phục sự cố ngăn kế hoạch nguồn điện và Chế độ trò chơi hoạt động như mong đợi. Điều này dẫn đến tốc độ khung hình thấp hơn và giảm hiệu suất trong khi chơi game,” ghi chú phát hành nêu rõ.

Cảnh báo là có thể mất vài tháng trước khi bản cập nhật 21H2 đến (có lẽ cùng thời điểm với Windows 11). Nó cũng có sẵn bây giờ ở dạng xem trước cho các thành viên của chương trình Window Insider, mặc dù có thể Microsoft sẽ đưa ra bản sửa lỗi tương tự trong bản cập nhật tích lũy tiếp theo, đến vào ngày 10 tháng 8.

Trong khi đó, có một vài giải pháp tiềm năng mà bạn có thể thử nếu các trò chơi không chạy đúng cách trên máy của bạn. Một là chọn kế hoạch nguồn điện ‘Hiệu suất cao’ trong Windows 10 và hy vọng HĐH không bỏ qua lựa chọn của bạn. Cách khác là tắt Chế độ trò chơi. Bạn có thể có thành công tốt hơn với cái sau, vì nó đã được liên kết với các vấn đề hiệu suất trong hơn một năm.

Ngoài các biện pháp đó, cùng một lời khuyên chung được áp dụng—hãy chắc chắn rằng bạn đang chạy các driver mới nhất cho phần cứng của mình, đặc biệt là GPU của bạn và áp dụng bất kỳ bản vá trò chơi nào có sẵn cho các tựa game phù hợp với PC của bạn.

 
 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận