Tik tok vụ nổ như bom nguyên tử ngày tận thế ở Lebanon

Mạng xã hội

Tin Tik tok : Nổ kho 2.700 tấn ammonium nitrate .Thủ đô Beirut của Lebanon làm 78 người chết và hơn 4000 người bị thương.

Số người chết vì vụ nổ kinh hoàng làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon vào 18h ngày 4.8 đã tăng lên ít nhất 78 người, gần 4.000 người khác bị thương. Giới chức Lebanon đổ lỗ cho lô hoá chất ammonium nitrate trong một nhà kho từ năm 2013 gây ra vụ nổ.

Một nhân chứng cho hay tất cả các cửa hàng ở quận Hamra đã hư hại nặng nề, toàn bộ mặt tiền của các cửa hàng đã bị phá hủy, nhiều cửa sổ bị vỡ và nhiều xe ô tô bị hư hỏng. Nhiều người bị thương chạy trên phố, đặc biệt ở khu vực bên ngoài trung tâm y tế Clemenceau, được các nhân chứng cho hay có nhiều người bị thương.

Nhiều khu vực lân cận nơi xảy ra vụ nổ cũng cảm nhận sức ép từ vụ nổ này và một số quận ở Beirut hiện đã bị mất điện.

Hội đồng quốc phòng Lebanon tuyên bố khu vực cảng ở thủ đô là “khu vực thảm họa”.

“Không thể chấp nhận một lô hàng ammonium nitrate ước tính 2.750 tấn tồn tại suốt 6 năm trong một nhà kho mà không có biện pháp phòng ngừa, gây nguy hiểm cho sự an toàn của người dân” – tờ USA Today dẫn lời Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết.

Vụ nổ kinh hoàng như tận thế ở Lebanon

Rạng sáng 5/8 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Quốc phòng tối cao Lebanon đã ra tuyên bố trực tiếp trên truyền hình, cho biết Tổng thống nước này Michel Aoun quyết định trích 100 tỷ Bảng Lebanon (khoảng 66 triệu USD) từ ngân sách 2020 để phục vụ khẩn cấp.

Hội đồng Quốc phòng cũng đề nghị trước thềm cuộc họp Nội các ngày 5/8 rằng, một Ủy ban sẽ có nhiệm vụ điều tra vụ nổ và báo cáo kết quả trong vòng 5 ngày nhằm đưa ra hình phạt cao nhất cho những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ nổ.

Lên tiếng về vụ nổ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự cảm thông đối với Chính phủ Lebanon.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố: “Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Lebanon. Chúng tôi sẽ có mặt ở đó để giúp đỡ. Nó giống như một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng”.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận