Viết bài chuẩn SEO nhưng không có ai xem? Tại Sao?

Kiếm tiền online

Viết bài chuẩn SEO đối với những bạn mới bắt đầu công việc viết lách hay làm website  thì có lẽ là một phạm trù khó ăn khó nuốt, tuy nhiên đối với những bạn đã làm lâu thì nó cũng không quá khó, cái khó là bài viết như thế nào cho có lượt traffic cũng như có nhiều lượt chuyển đổi cho website. Vậy tại sao bài viết chuẩn SEO nhưng lại không có ai xem bài viết của bạn?

Viết bài chuẩn SEO nhưng không có ai xem? Tại Sao?

Bài viết này mình xin phép không viết theo kiều chuẩn máy móc kiểu hướng dẫn chuyên môn này nọ, hãy xem nó như một chia sẽ và chúng ta cùng tán gẫu với nhau, phân trần về những gì khó khăn khi gặp phải vấn đề muôn thưở của một SEOer : Viết bài chuẩn SEO nhưng không có ai xem.

viết bài chuẩn seo nhưng không có ai xem

Việc đầu tiên chúng ta cần nói đến cái chuẩn SEO của bản thân chúng ta ở đây nó rộng như biển rộng vậy, bạn đã bao giờ thử hỏi xem chủ đề mà bạn hướng đến có nhiều người xem hay không? Bản thân mình viết bài trong nhiều lĩnh vực và mình rất thấm thía khi mà những bài viết về các chủ đề như Giáo dục lại không được nhiều người quan tâm, có nhiều hơn những thứ linh tinh như xem bói, gái xinh, học sinh đánh nhau, chủ đề người lớn…thì lại có rất nhiều người quan tâm.

Nỗi buồn của nhiều bạn mới vào nghề là viết một bài cực kỳ tâm huyết, sau đó đăng bài viết lên và hy vọng sau một đêm sẽ có cả triệu người xem bài viết của mình 🙂

Tuy nhiên bạn chờ dài mỏ, và từ tháng này sang tháng khác vẫn chưa thấy có “động tĩnh” gì từ phía đọc giả. Sau đó sự chán nản bắt đầu hình thành trong bạn, tần suất bài viết của bạn giảm dần, bạn viết bài không còn chỉnh chu và đầu tư như trước, cảm giác tiêu cực sẽ ngày càng ăn mòn tâm trí bạn và cứ thế bạn thụt lùi…bạn thất bại và bỏ cuộc.

Bạn ạ, bài viết chuẩn SEO thì nó là một mặt kỹ thuật, nhưng muốn có người xem thì nó nằm trong phần nghiên cứu. Giống như bản thân mình viết bài này hướng đến các đối tượng là những bạn mới lên ý tưởng, những bạn thất bại trong việc làm SEO và những cây viết không chạm nổi vào khán giả.

Vậy làm thế nào khắc phục tình trạng bài viết chuẩn SEO nhưng không có người xem bây giờ?

Điều đầu tiên là xác định lại mục đích viết bài của các bạn.

Nếu bạn viết bài vì mục đích kinh doanh, hãy nghiên cứu kỹ khách hàng của bạn thích sản phẩm loại gì, chạy theo Trend là tốt nhất khi marketing nhất thời, mình ví dụ nhiều bạn tra trên các công cụ rằng mọi người thích “giày trắng”, tuy nhiên khi viết bài thì không có ai xem. Đơn giản vì bài viết của bạn xuất phát vào mùa mưa, và những thanh niên thích mang giày trắng lại chằng hề có nhu cầu tìm kiếm từ khóa đó trong mùa bão lũ như thế. Trong khi cụm từ “giày đi mưa” nó đang trở thành cơn bão tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm.

viết bài chuẩn seo không có ai xem

Thứ tiếp theo mà chúng ta cần quan tâm là bài viết của bạn có đủ sức giữ chân người đọc hay không. Đôi khi những bài viết chuẩn SEO đọc chán dữ lắm, thật sự luôn, với những ngôn từ chuyên môn dành cho những chuyên gia thì những đọc giả phổ thông không thể nào cảm nhận được sự thú vị của những bài viết mà các bạn mang lại đâu.

Một chút hài hước, một chút dí dỏm sẽ là một công cụ tốt hơn khi chúng ta muốn nhiều khách hàng mục tiêu ở lại.

Chèn ảnh lên bài viết là cách làm chuẩn SEO khôn ngoan
Chèn ảnh hài hước là một cách của việc làm SEO

Còn một phần lý do nữa là làm thế nào để bạn trở thành người đi đầu trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi. Hãy trở thành chuyên gia với những người đang theo dõi bạn, có lẽ bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi bắt đầu, tuy nhiên khi đã chú tâm vào công việc chuyên môn, bạn sẽ thấy rằng những thứ bạn tưởng chừng như là bình thường thật ra vô cùng quan trọng với những người mới bắt đầu đấy. Và khi những kinh nghiệm đó trở nên có ích, khi mọi người đã quen với việc các bạn chia sẽ kinh nghiệm cho họ, và khi họ trải nghiệm rằng những gì bạn cho đi là đúng thì mọi người sẽ yêu quý bạn, sẽ sẵn sàng PR bạn trước mặt những người khác, từ đó những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn sẽ trở nên quý giá hơn bao giờ hết.

Có lẽ kinh nghiệm mình rút ra được cuối cùng đó là cố gắng hoàn thiện những bài viết cũ.

Nghe có vẻ khá là buồn cười, khi mà mọi người ai cũng chạy theo cái mới thì chúng ta lại quay sang “làm mới cái cũ”. Thế nhưng nó không hề buồn cười một chút nào các bạn ạ, bản thân mình rất hay rà soát lại những bài viết đã được lập chỉ mục trước đó và tiếp tục hoàn thiện nó hơn nữa, có lẽ những bài viết đó có chút thứ hạng trên công cụ tìm kiếm nhưng do nó đã cũ nên chúng ta thường bỏ qua luôn không quan tâm. Rồi một ngày khi mà chán quá, cạn ý tưởng nên mình quyết định sửa lại một chút cho bài viết cũ, và thật ngạc nhiên khi chưa đến 2 tuần bài viết đã lên top 3 Google Search, có lẽ các bạn sẽ cảm thấy nó quá ư là khó tin, nhưng nó là sự thật các bạn ạ.

Mình từng viết một bài về SEO website thuê cho một bạn mới thành lập web, khi đó mình từng tra tài liệu nghiên cứu và nhận thấy có một thông tin rằng tối ưu bài viết cũ chính là chìa khóa thành công cho một trang blog. Thế nhưng khi đó mình là người viết thuê, một bài viết 1k3 chữ được trả công 170k, và bài viết đó đến thời điểm hiện tại vẫn còn nằm trong top 2 trên Google Search, xin phép không để tên bài viết ở đây vì nó cũng là về đề tài SEO website cho nên mình không tiện đưa link vào vì nó không tốt cho SEO bài viết này của mình 😂

 Cuồi cùng điều mà chúng ta cần phải thay đổi để bài viết có lượt xem và tăng thứ hạng tìm kiếm của website tăng lên đó là “Thay đổi tư duy”

Chắc hẳn sẽ ăn một số gạch đã từ phía các bạn, bởi vì nhiều bạn sẽ cho rằng những thứ như tư duy là những điều tế nhị, ông thì hơn ai mà bày đặt nói năng kiểu đó…các kiểu. Thật lòng mình cũng không muốn phải nói rằng rất nhiều bạn không chịu chấp nhận một sự thật rằng hướng mà các bạn đi đã bị lệch khỏi quỹ đạo ban đầu của nó.

Mục tiêu của nhiều bạn chỉ là kiếm lượt truy cập, nhưng bạn đã quên mất một điều là bạn đang áp dụng rập khuôn những thứ các bạn học được ở trường, trong khi nhu cầu của con người luôn thay đổi, kỹ năng cũng phải thay đổi và dĩ nhiên tư duy chúng ta phải thay đổi để theo kịp thời đại, theo kịp xu hướng.

Cách đây 10 năm thì những tiêu đề giật tít như kiểu : Cô hàng xóm tụt váy giữa phòng…sẽ khiến người ta tò mò và vào xem bài viết, tuy nhiên khi mà nhiều người vào xem chợt tá hỏa thật ra cô ấy tụt váy trong phòng thay đồ, lúc này mới nhận ra là thằng viết bài nó lừa mình, rồi sẽ đăng đàng bóc phốt này nọ…Thời điểm đó chúng ta thường xem những tin tức mà nó thật hơn bây giờ rất nhiều, vì thế những tin kiểu này sẽ bị cho là báo “lá cải”, nhưng xu thế là vậy, đến bây giờ thì nếu bạn không thể đặt một tiêu đề giật tít câu view bạn sẽ bị trưởng phòng chửi té tát vào mặt, đời mà các bạn, sống mà không chịu thay đổi thì chúng ta sẽ bị tụt lại phía sau mà thôi.

Chúc các bạn thành công với những bài viết chuẩn SEO và có 10 triệu lượt xem 🤣

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận